Không có quy định chủ đầu tư dự án cấp giấy thông báo khởi công

Đăng bởi Admin vào lúc 18:14 - 22/07/2022

(Xây dựng) - Theo phản ánh của ông Lâm Diên (Thành phố Hồ Chí Minh), hiện có những chủ đầu tư dự án gây khó khăn cho người mua đất trong dự án khi người mua muốn xây dựng nhà ở, không cấp giấy thông báo khởi công cho người đã mua đất.

khong co quy dinh chu dau tu du an cap giay thong bao khoi cong
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Ông Diên đề nghị cơ quan chức năng xem xét bãi bỏ quy định chủ đầu tư dự án cấp giấy thông báo khởi công. Khôi phục quy định bắt buộc đất quy hoạch trong dự án khu dân cư, mỗi đơn vị xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tự xin giấy phép xây dựng, để người mua đất trong dự án khu dân cư có thể tự chủ xin giấy phép xây dựng, tránh tình trạng bị chủ đầu tư dự án làm khó.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Pháp luật về xây dựng không có quy định về việc chủ đầu tư dự án cấp giấy thông báo khởi công xây dựng công trình.

Theo quy định tại Khoản 17, Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 thì "Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình".

Do đó, chủ đầu tư (chủ nhà) là người đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho công trình của mình.

Để hiểu rõ hơn các quy định tại địa phương, đề nghị ông liên hệ Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh để được hướng dẫn chi tiết.

Tuệ Minh

Zalo
Hotline tư vấn: 0911581888